Page 13 - excise JULY e-book
P. 13

EXCISE Newsletter //                                                                               13





                การสัมผัสและเตรียมอาหาร


                แม้ยังไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีคนที่ติดโรคโควิด-19 จาก
           อาหารหรือภาชนะใส่อาหารได้ แต่ก็อาจเป็นไปได้ที่เราจะติดเชื้อ
           จากการสัมผัสพื้นผิวหรือสิ่งของที่มีเชื้อปะปนอยู่แล้วใช้มือนั้น
           สัมผัสใบหน้า
                โอกาสเสี่ยงที่สุดก็คือตอนที่ต้องไปใกล้ชิดกับผู้อื่น
           นอกบ้าน เช่น เมื่อออกไปซื้ออาหารหรือออกไปรับอาหารที่มี
           ผู้น�ามาส่งที่บ้าน (เมื่อรับอาหารที่มาส่งในพื้นที่ที่มีโรคโควิด-19
           แพร่ระบาด) ดังนั้น คุณต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย
           2 เมตร ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเวลาอยู่นอกบ้าน     เคล็ดลับสุขอนามัยอาหาร
           และล้างมือบ่อยๆ ควรรักษาสุขอนามัยเมื่อหยิบจับอาหารเพื่อ      ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน�้าอย่างน้อย 20 วินาที
           ป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารใดๆ ดังเช่นที่ปฏิบัติเสมอมา  ก่อนเตรียมอาหาร
                บรรจุภัณฑ์ของอาหารและข้อควรระวัง                        แยกเขียงส�าหรับใช้หั่นเนื้อสัตว์หรือปลาดิบ
                   ทิ้งบรรจุภัณฑ์และหีบห่อที่ไม่จ�าเป็นลงถังขยะที่มีฝาปิด   ปรุงอาหารให้สุกด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม
                   เทอาหารออกจากกล่องลงในจานสะอาดและทิ้งกล่อง           เก็บของที่เน่าเสียง่ายไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง
           อาหารลงถังขยะ                                        คอยสังเกตวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์อาหาร
                   เช็ดท�าความสะอาดกระป๋องด้วยน�้ายาฆ่าเชื้อก่อนเปิด    รีไซเคิลหรือก�าจัดภาชนะบรรจุอาหารหรือเศษอาหาร
           หรือเก็บ                                             อย่างเหมาะสมและสะอาดถูกสุขอนามัย  อย่าสะสมไว้
                   ล้างสินค้าที่ไม่ได้บรรจุหีบห่อ เช่น ผักและผลไม้โดยให้  มากเกินไปจนล่อสัตว์รังควาญ
           น�้าไหลผ่าน                                                  ล้างมือด้วยสบู่และน�้าอย่างน้อย 20  วินาทีก่อน
                   ล้างมือด้วยสบู่และน�้าหรือเจลแอลกอฮอล์ทันทีเมื่อ  รับประทานอาหาร คุณควรดูแลให้ลูกๆ ท�าตามด้วย
           เสร็จเรียบร้อย                                               ใช้จานชาม และช้อนส้อมที่สะอาด











































                                                                                  ขอบคุณบทความจาก www.unicef.org
   8   9   10   11   12   13   14   15   16