Page 13 - excise JULY e-book
P. 13
EXCISE Newsletter // 13
การสัมผัสและเตรียมอาหาร
แม้ยังไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีคนที่ติดโรคโควิด-19 จาก
อาหารหรือภาชนะใส่อาหารได้ แต่ก็อาจเป็นไปได้ที่เราจะติดเชื้อ
จากการสัมผัสพื้นผิวหรือสิ่งของที่มีเชื้อปะปนอยู่แล้วใช้มือนั้น
สัมผัสใบหน้า
โอกาสเสี่ยงที่สุดก็คือตอนที่ต้องไปใกล้ชิดกับผู้อื่น
นอกบ้าน เช่น เมื่อออกไปซื้ออาหารหรือออกไปรับอาหารที่มี
ผู้น�ามาส่งที่บ้าน (เมื่อรับอาหารที่มาส่งในพื้นที่ที่มีโรคโควิด-19
แพร่ระบาด) ดังนั้น คุณต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย
2 เมตร ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเวลาอยู่นอกบ้าน เคล็ดลับสุขอนามัยอาหาร
และล้างมือบ่อยๆ ควรรักษาสุขอนามัยเมื่อหยิบจับอาหารเพื่อ ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน�้าอย่างน้อย 20 วินาที
ป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารใดๆ ดังเช่นที่ปฏิบัติเสมอมา ก่อนเตรียมอาหาร
บรรจุภัณฑ์ของอาหารและข้อควรระวัง แยกเขียงส�าหรับใช้หั่นเนื้อสัตว์หรือปลาดิบ
ทิ้งบรรจุภัณฑ์และหีบห่อที่ไม่จ�าเป็นลงถังขยะที่มีฝาปิด ปรุงอาหารให้สุกด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม
เทอาหารออกจากกล่องลงในจานสะอาดและทิ้งกล่อง เก็บของที่เน่าเสียง่ายไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง
อาหารลงถังขยะ คอยสังเกตวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์อาหาร
เช็ดท�าความสะอาดกระป๋องด้วยน�้ายาฆ่าเชื้อก่อนเปิด รีไซเคิลหรือก�าจัดภาชนะบรรจุอาหารหรือเศษอาหาร
หรือเก็บ อย่างเหมาะสมและสะอาดถูกสุขอนามัย อย่าสะสมไว้
ล้างสินค้าที่ไม่ได้บรรจุหีบห่อ เช่น ผักและผลไม้โดยให้ มากเกินไปจนล่อสัตว์รังควาญ
น�้าไหลผ่าน ล้างมือด้วยสบู่และน�้าอย่างน้อย 20 วินาทีก่อน
ล้างมือด้วยสบู่และน�้าหรือเจลแอลกอฮอล์ทันทีเมื่อ รับประทานอาหาร คุณควรดูแลให้ลูกๆ ท�าตามด้วย
เสร็จเรียบร้อย ใช้จานชาม และช้อนส้อมที่สะอาด
ขอบคุณบทความจาก www.unicef.org